กรุสมบัติ ห้องที่ 2 และ 3 วัดราชบูรณะ อยุธยา

แหล่งที่มาhttps://www.youtube.com/watch?v=nX1_artvC0o
ดู 1145 ครั้ง
กรุห้องที่ 1 ดูที่ลิ้งค์ http://youtu.be/uV_uqiaV5-4
http://www.faiththaistory.com/ratchaburana กรุสมบัติจะแบ่งเป็น 3 ห้อง โดยขโมยได้ทำการขุดเจาะตั้งแต่กลางพระปรางค์ประธานทะลุลงมา

ห้องชั้นที่ 1 ที่ห้องนี้จะบรรจุพระพิมพ์และพระพุทธรูปไว้เป็นจำนวนมาก บริเวณฝาผนังจะมีจิตรกรรมฝาผนังโบราณเป็นรูปชุมชนชาวจีน และรูปเทวดา

ห้องชั้นที่ 2 ซึ่งเป็นจุดที่เก็บเครื่องทองคำมากมายหลายร้อยกิโลกรัม กลุ่มโจรได้ขุดเจาะลงมาถึงเพียงชั้นนี้ ก็ได้รีบร้อนหนีแล้วขนเครื่องทองคำล้ำค่าไปบางส่วน ซึ่งสันนิษฐานว่าได้ไปไม่ต่ำกว่า 75 กิโลกรัม บริเวณผนังของห้องชั้นที่ 2 จะมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง เป็นรูปพระพุทธเจ้าหลายพระองค์ ซึ่งเป็นไปตามความเชื่อที่ว่า พระพุทธเจ้าในอดีตมีอยู่หลายพระองค์จนมาถึงยุคปัจจุบันคือพระพุทธโคดม ของพวกเราเองครับ

หลังจากทางเจ้าหน้าที่ทราบข่าวจึงสามารถเข้าจับกุมโขมยได้ 2 คน ได้เครื่องทองกลับคืนมาบางส่วน แต่อีกจำนวนมากได้หายไปกับกลุ่มขโมยที่ไม่สามารถจับกุมได้ ทางกรมศิลปากรจึงได้รีบดำเนินการขุดเจาะสำรวจกรุอย่างละเอียดอีกครั้ง และก็ได้พบเครื่องทองที่ยังหลงเหลืออีกจำนวนมากที่คนร้ายไม่สามารถขนไปได้หมด จากนั้นทางกรมศิลปากรก็ได้ขุดเจาะต่อลงไป ได้พบว่าเป็นห้องอีก 1 ห้อง

ห้องชั้นที่ 3 ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่พบเจดีย์ทองคำบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ ปัจจุบันห้องชั้นที่ 2 และสามจะเป็นห้องที่เชื่อมติดกัน

http://www.faiththaistory.com/ratchaburana