ภาพวาดในถ้ำที่ศาลเจ้าพ่อพระวอ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

แหล่งที่มาhttps://www.youtube.com/watch?v=g411wZA8yOs
ดู 1580 ครั้ง
กะฉ่อนพาเที่ยววันนี้นำท่านมากราบศักดิ์การะเจ้าพ่อพ่อพะวอ ซึ่งเป็นทหารเอกในพระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ศาลเจ้าพ่อพะวอ ซุ่งตั้งอยู่บนเนินเชิงเขาพะวอ บนถนนสายตาก - แม่สอด บริเวณหลักกิโลเมตรที่ ๖๒-๖๓ ศาลนี้เป็นที่เคารพนับถือของชาวเมืองตากและชาวอำเภอแม่สอดเป็นอย่างมาก ท่านเจ้าพ่อพะวอ เป็นชายชาตินักรบชาวกะเหรี่ยงปะกากะญอ มีศักดิ์ฐานะเป็นนายด่านแม่ละเมา เมืองหน้าด่านของไทยในรัชสมัยของ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช คอยดูแลรักษาหาข่าวแจ้งเหตุ เมื่อมีเหตุหรือข้าศึกศัตรูรุกล้ำแดนมา จากบุคลิกภาพของท่านแสดงถึงเอกลักษณ์ของนักรบโบราณ เรือนกายกำยำสูงใหญ่ ถือง้าวเป็นอาวุธ ใบหน้าเครียดขึงขังดุดัน แต่แววตาแฝงด้วยความเมตตาปรานี พะวอ เป็นชื่อของชนชาติกะเหรี่ยง คำนำหน้าว่า พะ ก็คือ นาย คำว่า วอ อาจจะแผลงมาจาก วา แปลว่า ขาว หรือ นายขาว พะวา อาจจะเพี้ยนเสียงมาเป็น พะวอ ก็ได้ ส่วนคำว่า พะวอฮ์ ออกเสียง วอ อยู่ในลำคอ พาวอฮ์ ก็คือ นายแดงนั่นเอง
.....
ยังมีคลิปดีๆมีสาระน่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น MV เพลงสวยๆ จากค่ายเพลงกะฉ่อนดอทคอม กะฉ่อนพากินพาเที่ยว คลิปฮากะฉ่อน คลิปตลกๆ คลิปฮาๆ ลองกดเข้าไปชมตามลิ้งค์นี้ดูครับ
สร้างสรรต์ผลงานโดย คุณวิทย์ วัดอรุณ(อัครวิทย์ รัตนประสิทธิ์) คุณโต วัดอรุณ(วันชัย ลาภวิไลพงศ์ ประธาน กต.ตร.สน.บางกอกใหญ่) ค่ายเพลงกะฉ่อนดอทคอม
http://clip.kachon.com